Lượt xem: 666

Thành quả bước đầu của mối liên kết 3 nhà trong chuỗi giá trị vú sữa tím ở Kế Sách

Dự án “Mô hình phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh một số sản phẩm thực phẩm từ cây vú sữa” được Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm - Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách và Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trinh Phú phối hợp thực hiện. Đây là dự án của mối liên kết 3 nhà: Nhà khoa học, Nhà nước và nhà nông trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện Kế Sách.

 


Sản phẩm chế biến từ trái vú sữa tím

 

    Mục tiêu chung của dự án là nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất cây vú sữa, tăng thu nhập cho nhà vườn thông qua việc khai thác các bộ phận như thịt trái, hạt và lá vú sữa để chế biến thành các sản phẩm thực phẩm; góp phần hạn chế tình trạng dội chợ khi thu hoạch rộ.

    Mục tiêu cụ thể của dự án gồm: Giúp nhà vườn trong HTX chuẩn hóa quy trình chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và vận chuyển vú sữa; phát triển và cải tiến chất lượng sản phẩm chế biến từ trái vú sữa; tư vấn chế biến sản phẩm từ phụ phẩm của trái vú sữa. Hỗ trợ HTX phát triển một số sản phẩm mới từ cây và trái vú sữa; trang bị kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; tư vấn về sử dụng, vận hành dụng cụ, thiết bị dùng trong sản xuất, chế biến, kinh doanh vú sữa. Hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm thực phẩm từ trái vú sữa; nhân rộng mô hình phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm từ trái vú sữa. Đồng thời, thông qua hoạt động của dự án giúp nâng cao kiến thức khoa học công nghệ thực phẩm cho sinh viên, cán bộ kỹ thuật tham gia dự án.

    Đến nay, dự án đã triển khai các nội dung: Quy trình chăm sóc cây, thu hoạch, bảo quản và vận chuyển trái vú sữa; tập huấn kiến thức về xử lý và điều kiện bảo quản trái vú sữa, chế biến và phát triển sản phẩm truyền thống từ vú sữa.

    Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Kha Chấn Tuyền - Chủ nhiệm dự án, song song với các nội dung trên, dự án đã tiến hành nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm các sản phẩm từ vú sữa gồm 4 nhóm như sau:

    Sản phẩm chế biến từ thịt trái vú sữa: Vú sữa sấy dẻo, Nectar vú sữa, Jelly vú sữa. Sản phẩm chế biến từ hạt trái vú sữa: Trà túi lọc thảo mộc từ hạt vú sữa, muối mè nhân hạt vú sữa, sữa từ hạt vú sữa, nước uống dinh dưỡng từ hạt vú sữa. Sản phẩm chế biến từ vỏ quả vú sữa gồm: Mứt, ô mai, xí muội, snack, kẹo dẻo, kẹo marshmallow, khô vỏ vú sữa tẩm gia vị, chất xơ từ vỏ vú sữa bổ sung vào thực phẩm. Sản phẩm chế biến từ lá vú sữa gồm: Các loại trà túi lọc từ lá vú sữa (các loại hương: cam thảo, xoài, lá dứa, cỏ ngọt), trà sữa từ lá vú sữa, nước lá vú sữa cô đặc.

    Các sản phẩm thử nghiệm trên được trưng bày tại Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền Sóc Trăng năm 2023. Đồng thời, tổ chức thăm dò ý kiến của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thử nghiệm, làm cơ sở để dự án đánh giá và chọn ra 1-2 sản phẩm trong mỗi nhóm để sản xuất ở quy mô thương phẩm.

    Trong thời gian tới, dự án sẽ chuyển giao và hướng dẫn HTX sử dụng hiệu quả dụng cụ, thiết bị trong sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm từ trái vú sữa. Đồng thời, hỗ trợ HTX thương mại hóa sản phẩm thực phẩm từ vú sữa.

    Bên cạnh việc áp dụng biện pháp kỹ thuật trong sản xuất rải vụ, mở rộng thị trường, thì giải pháp chế biến các sản phẩm từ vú sữa sẽ góp phần nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất cây vú sữa ở huyện Kế Sách.

Vũ Bá Quan



Phim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 86
  • Hôm nay: 10170
  • Trong tuần: 77,490
  • Tất cả: 11,861,679